PHẦN MỀM THƯ VIỆN SỐ HÓA TÀI LIỆU CÔNG NGHỆ

PHẦN MỀM THƯ VIỆN SỐ HÓA TÀI LIỆU CÔNG NGHỆ

Phần mềm thư viện số hóa công nghệ – xu hướng thư viện tương lai

Sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng số hóa và công nghệ mô phỏng đã và đang thay đổi nhiều mặt của đời sống, trong đó có thư viện. Khối lượng tri thức khổng lồ sẽ càng ngày trở nên dễ tiếp cận mọi lúc mọi nơi với bạn đọc thông qua công nghệ và sự giúp đỡ của phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ

Với nhiều lợi ích to lớn trong lưu trữ, phân loại, sắp xếp, tìm kiếm, phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ sẽ tạo nên xu hướng mới của thư viện tương lai. 

phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ
Sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng số hóa đang thay đổi nhiều mặt của đời sống, trong đó có thư viện

Phần mềm thư viện số hoá công nghệ – xu hướng thư viện tương lai

Thư viện số (hay thư viện điện tử) được vận hành bởi phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ cho phép người đọc tiếp cận tri thức từ thư viện dưới dạng số. Hình thức này cho phép độc giả truy cập thư viện từ bất cứ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối internet và tài khoản thư viện đã được cấp quyền. 

Thư viện số cho phép tổ chức, quản lý hệ thống tài liệu của thư viện hiệu quả hơn, tiếp cận với nhiều người đọc, tiết kiệm thời gian đi lại cũng như tìm kiếm, kiểm kê, phân loại sắp xếp. Bên cạnh đó, thư viện số còn cho phép liên thông giữa các thư viện với nhau, giúp người đọc có thể nhanh chóng tiếp cận nguồn kiến thức phong phú không giới hạn bởi thời tiết, không gian, thời gian, địa lý. 

Hiện nay, trên thế giới và tại Việt Nam, rất nhiều hệ thống thư viện đã được số hóa như thư viện tại các trường Đại Học lớn: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại Thương Hà Nội…

phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ
Thư viện số (thư viện điện tử) đang được sử dụng tại rất nhiều nơi trên thế giới

Ưu điểm của thư viện số hoá công nghệ

Sử dụng phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ đã và đang đem tới cho cả bên quản lý thư viện cũng như người đọc nhiều ưu điểm như sau:

 • Xóa bỏ ranh giới vật lý: người đọc có thể truy cập vào thư viện số, tra cứu và đọc tài liệu, sách báo ở bất cứ đâu, chỉ cần sự hỗ trợ duy nhất của thiết bị kết nối internet.
 • Không hạn chế về thời gian: nếu với thư viện truyền thống, thư viện sẽ có giờ đóng cửa, mở cửa, các ngày nghỉ Lễ thì giờ đây với thư viện số, người đọc có thể truy cập và tìm kiếm tài liệu vào bất cứ thời gian nào (24/7) phù hợp.
 • Không giới hạn số lượng: thư viện truyền thống thường có không gian hạn chế chỉ cho phép số lượng bạn đọc nhất định, nhưng với thư viện số, hàng ngàn người có thể cùng lúc truy cập, tra cứu thông tin, thậm chí sử dụng cùng một tài liệu cùng lúc. 
 • Truy vấn, tìm tài liệu đơn giản: nếu thư viện truyền thống phân chia theo khu vực, dựa trên số hàng, số kệ sách đã được đánh dấu thì với thư viện số, đặc biệt là sự hỗ trợ của phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ, người đọc chỉ cần một lệnh truy vấn duy nhất để tìm được đúng tài liệu cần tìm, tiết kiệm thời gian, công sức hơn rất nhiều.
 • Bảo quản và lưu trữ tài liệu: với phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ, việc lưu trữ, quản lý, bảo quản nguồn tri thức, đặc biệt là từ những tài liệu quý, cổ sẽ trở nên đơn giản, hiệu quả hơn, cũng như cho phép người đọc dễ dàng tiếp cận với những tài liệu này hơn so với việc tiếp cận bản gốc vật lý.
 • Bổ sung thông tin: một trong các ưu điểm chỉ có ở thư viện số là cho phép người đọc liên kết thông tin đơn giản, bổ sung thông tin, hình ảnh, hướng dẫn thêm bớt, nhận xét dễ dàng hơn. 
phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ
Thư viện điện tử có nhiều ưu điểm nổi bật

Các tính năng cơ bản của phần mềm thư viện số hoá công nghệ

Phần mềm thư viện số hóa công nghệ giúp thư viện số dễ dàng tổ chức tài nguyên, truy xuất tài nguyên, phân phối, chỉ dẫn và đảm bảo cho phép người quản lý cũng như người dùng sử dụng thuận tiện dễ dàng. Bởi vậy, phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ sẽ có những tính năng cơ bản như sau:

 • Cho phép đối tượng quản lý biên tập, biên mục tài liệu lưu dưới các định dạng điện tử (ppt, pdf, doc, hình ảnh, âm thanh…)
 • Quản lý tài nguyên tập trung trên công nghệ điện toán đám mây, cho phép liên kết, vận hành, chia sẻ tài nguyên dễ dàng. 
 • Triển khai độc lập, nhanh chóng, dễ dàng mở rộng tài nguyên. 
 • Cho phép người đọc truy cập đơn giản, tìm kiếm nhanh chóng mọi lúc mọi nơi, linh hoạt chuyển đổi các loại dữ liệu khác nhau, có thể chỉnh sửa và tái sử dụng dữ liệu.
 • Cho phép chia sẻ, trao đổi tài nguyên với thư viện khác

Ứng dụng của phần mềm thư viện số hoá công nghệ

Hiện nay, phần mềm thư viện số hóa công nghệ đã và đang đem tới nhiều ứng dụng không chỉ đáp ứng nhu cầu về tìm kiếm, tra cứu, số hóa tài liệu còn bắt kịp với lĩnh vực xuất bản điện tử và xu hướng sản xuất nội dung hiện nay. 

Xuất bản điện tử

Hiện nay, hầu hết các tạp chí, đặc biệt là tạp chí về khoa học, nghiên cứu, các ấn phẩm định kỳ, sách, phim ảnh, âm nhạc đều đang phát hành bản điện tử. Nhiều tạp chí chuyên ngành, ấn bản khoa học cũng đã và đang chuyển từ dạng in sang xuất bản điện tử. Nhiều nội dung, tài liệu học thuật của các trường Đại học, viện Nghiên cứu trên thế giới đang xuất bản truy cập mở cho phép các tác giả trả phí xuất bản để được phép truy cập tới các ấn phẩm xuất bản theo mô hình này. 

Bởi vậy, phần mềm thư viện số hóa công nghệ và thư viện số sẽ là nền tảng bắt buộc để thư viện có thể tiếp cận với những tri thức số hóa này. 

Số hóa tài liệu

Ứng dụng quan trọng thứ hai của phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ là cho phép số hóa nhiều hình ảnh, bản thảo, tài liệu nghiên cứu có tính lịch sử. Công nghệ số đang mở ra khả năng tiếp cận dễ dàng tới các tài liệu này trong khi khả năng tiếp cận theo cách truyền thống còn hạn chế. 

Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm cổ, thư tịch, tài liệu cổ được số hóa, sẽ giúp bạn đọc hiện đại tiếp cận với kho tri thức khổng lồ của cả quá khứ lẫn tương lai, tiếp nối sứ mệnh của các thư viện truyền thống là mở ra kho tàng trí tuệ vô biên của nhân loại. 

phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ
Số hóa tài liệu cho phép độc giả tiếp cận nhiều tài liệu mà tiếp cận truyền thống không cho phép.

VIETTECH – đơn vị cung cấp phần mềm số hoá công nghệ hàng đầu

Với phương châm luôn khuyến khích tìm tòi, ứng dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới để đem tới cho khách hàng những các sản phẩm, giải pháp công nghệ tốt nhất, VIETTECH hiện nay là một trong những đơn vị đi đầu cung cấp phần mềm số hoá công nghệ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phần mềm thư viện số hóa tài liệu công nghệ.

Luôn coi trọng và đặt lợi ích của khách hàng lên đầu, suốt nhiều năm qua, VIETTECH luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tối ưu nhất. Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu trở thành đơn vị hàng đầu tiên phong trong công nghệ số hóa, công nghệ mô phỏng, thực tế ảo… giúp đối tác, khách hàng đạt hiệu quả hoạt động kinh doanh như mong muốn.

Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm đối tác công nghệ để xây dựng hệ thống phần mềm, hạ tầng CNTT, hay thiết kế các phần mềm và hệ thống mô phỏng ứng dụng công nghệ thực tế ảo… vui lòng liên hệ VIETTECH theo hotline 093 66 99993 để được hỗ trợ.