Bảo Tàng Ảo | Xu Hướng Thế Giới Thay Đổi Từng Ngày

Bảo tàng ảo đang được coi là xu hướng tất yếu của ngành bảo tàng thế giới. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, đông đảo công chúng đã có thể tiếp cận được ngày càng nhiều hiện vật quý giá và những bộ sưu tập giá trị dù ở bất cứ đâu. 

Bài viết sau của VIETTECH sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về xu hướng bảo tàng thực tế ảo đang phát triển mạnh trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam này.

Bảo tàng ảo | Xu hướng thế giới thay đổi từng ngày

Bảo tàng ảo | Xu hướng thế giới thay đổi từng ngày

Bảo tàng ảo là gì?

Bảo tàng ảo là mô hình tham quan bảo tàng trực tuyến, trong đó du khách chỉ cần ngồi ngay tại nhà vẫn có thể tham quan sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo và các thiết bị thông minh kết nối internet. 

Với công nghệ thực tế ảo, hàng trăm ngàn hiện vật trong bảo tàng thực tế ảo được số hóa thành hình ảnh 3D với độ phân giải cao tới 14 tỷ pixel với góc quay 360 độ cùng hiệu ứng phóng to và thu nhỏ, cho phép du khách trải nghiệm cảm giác giống hệt như đang tham quan bảo tàng thật. Bên cạnh sử dụng hình ảnh, bảo tàng 3D còn tích hợp âm thanh và công nghệ tra cứu trên hiện vật, cho phép du khách tiếp cận với đầy đủ thông tin ở bất cứ đâu.

Các hình thức số hóa, chuyển đổi bảo tàng ảo

Hiện nay có các hình thức số hóa và chuyển đổi bảo tàng ảo như sau:

 • Số hóa 360 độ: dựa theo không gian, khu trưng bày có thật, sử dụng công nghệ scan quét các hình ảnh không gian thực và số hóa thành không gian ảo ảnh 360 độ với chất lượng hình ảnh tốt, đồng thời du khách không chỉ quan sát được hình ảnh hiện vật mà còn xem được khung cảnh xung quanh. 
 • Số hóa video 360: cách số hóa này áp dụng cho các không gian có sẵn tại bảo tàng với công nghệ quay video 360 độ cho phép người xem có thể quan sát được mọi góc độ, trên, dưới, trước, sau, trái, phải và dễ dàng tích hợp thêm các công nghệ tương tác lúc tham quan.
 • Số hóa nhờ công nghệ 3D: việc số hóa 3D cho hiện vật đem tới cho các di tích và bảo tàng nhiều trải nghiệm như tạo ra môi trường không gian 3D, ban đêm hoặc bối cảnh phù hợp nhất với hiện vật. Du khách tham quan thậm chí còn có thể sờ nắm, đi lại, sắp đặt hiện vật trong không gian ảo.

Bảo tàng ảo cho phép du khách chỉ cần ngồi ngay tại nhà vẫn có thể tham quan các bảo tàng khắp nơi trên thế giới

Bảo tàng thực tế ảo cho phép du khách chỉ cần ngồi ngay tại nhà vẫn có thể tham quan các bảo tàng khắp nơi trên thế giới

Các bước xây dựng bảo tàng ảo 3D

Để xây dựng bảo tàng ảo 3D bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: tiếp nhận yêu cầu về mục đích dự án, thông tin cơ bản.

Khi nhận các thông tin này, đơn vị thực hiện sẽ đưa ra các giải pháp như sử dụng công nghệ nào phù hợp. Ví dụ: bảo tàng chỉ đáp ứng mục đích tham quan hoặc mục đích vừa tham quan, vừa trải nghiệm, mục đích bảo tồn, tái tạo các di tích, cổ vật hay vấn đề về phục hồi và trưng bày các hiện vật quý hiếm…

 • Bước 2: tiến hành số hóa thông tin, các hiện vật và thiết kế không gian cơ sở cho bảo tàng ảo

Sau khi tiếp nhận thông tin, khảo sát, đơn vị xây dựng bảo tàng thực tế ảo sẽ tiến hành số hóa bằng công nghệ theo phương pháp và cách làm đã thống nhất. Đây cũng là khâu tạo nguyên liệu đầu vào quan trọng cho các bảo tàng 3D sau này.

 • Bước 3: tiến hành lập trình và tạo ra bảo tàng ảo theo yêu cầu

Tùy theo chức năng và yêu cầu của bảo tàng và dựa trên dữ liệu đã số hóa từ bước 2, đơn vị công nghệ sẽ lập trình và tạo ra sản phẩm bảo tàng thực tế ảo có thể triển khai trên trình duyệt website, ứng dụng di động, máy tính hoặc các công nghệ khác nhau phù hợp.

Các công nghệ chủ yếu hiện nay là thực tế VR, tăng cường thực tế ảo AR, công nghệ vr 360 hoặc công nghệ tương tác interactive

 • Bước 4: Triển khai, chuyển giao và vận hành bảo tàng ảo

Sau khi đã hoàn tất cả các bước, giai đoạn cuối cùng là triển khai bảo tàng trên thiết bị và môi trường đã chuẩn bị, sau đó vận hành cho người dùng tiếp cận và cho phép khách hàng tham quan.

Các bước cơ bản để xây dựng bảo tàng ảo 3D

Các bước cơ bản để xây dựng bảo tàng ảo 3D

Lợi ích áp dụng bảo tàng thực tế ảo

Bảo tàng ảo không chỉ hữu ích cho quảng bá, thu hút du khách với những trải nghiệm chân thật còn tiết kiệm chi phí mà không hạn chế về thời gian, không gian, phục vụ cho công tác lưu trữ, phục chế và trưng bày cổ vật được dễ dàng. Cụ thể, các ưu điểm của bảo tàng thực tế ảo bao gồm:

 • Cung cấp công cụ lưu trữ và quản lý thông tin bảo tàng một cách hệ thống, hiệu quả. Không chỉ lưu trữ được hình ảnh, bảo tàng ảo còn tích hợp được bằng âm thanh, phim tư liệu, tái tạo hình ảnh 3D, vừa giúp quản lý thông tin và hiện vật dễ dàng, vừa thuận tiện trong trao đổi hiện vật giữa các bảo tàng.
 • Tạo điều kiện cho khách hàng và các đơn vị lưu trữ tham quan được cả những hiện vật ở vùng xa xôi khó có thể ghé thăm trong hoàn cảnh thực tế.
 • Giúp quảng bá và thu hút khách tham quan bảo tàng từ bất cứ đâu trên thế giới không giới hạn bởi thời gian, thời tiết, vị trí địa lý.
 • Xóa bỏ những hạn chế của bảo tàng truyền thống như giờ đóng/mở cửa, không gian tham quan, trưng bày theo chuyên đề có giới hạn thời gian, với bảo tàng 3D, du khách có thể tham quan bất cứ lúc nào, mọi lúc mọi nơi chỉ cần có thiết bị kết nối internet.

Đơn vị làm các dự án bảo tàng ảo chuyên nghiệp

Tại Việt Nam hiện nay, nhiều dự án bảo tàng ảo đã được triển khai tuy nhiên phạm vi vẫn đang dừng lại ở số hóa hình ảnh 360 độ tạo thành tour trải nghiệm vr 360. Để mô hình bảo tàng thực tế ảo có thể triển khai rộng rãi cần chiến lược và kết hợp lộ trình phù hợp.

VIETTECH tự hào là một trong số ít các đơn vị triển khai bảo tàng 3D hiện nay tại Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công nghệ thực tế ảo, thực hiện nhiều sản phẩm như hội chợ ảo, bảo tàng thực tế ảo, du lịch thực tế ảo… VIETTECH giúp khách hàng làm chủ công nghệ số hóa và trưng bày cũng như quản lý bảo tàng hiệu quả.

Với phương châm lấy chất lượng dịch vụ, đạo đức kinh doanh và uy tín với khách hàng làm nền tảng phát triển, ứng dụng công nghệ thực tế ảo để phục vụ cho mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đào tạo, dạy nghề… VIETTECH cam kết mang tới cho khách hàng các giải pháp chuyển đổi số trong ngành bảo tàng tốt nhất.

VIETTECH là đơn vị triển khai các dự án bảo tàng ảo

VIETTECH là đơn vị triển khai các dự án bảo tàng ảo

Sản phẩm tham quan bảo tàng ảo tiên phong

Trên thế giới, các sản phẩm bảo tàng ảo tương tác không chỉ được ứng dụng trong di sản văn hóa mà còn sử dụng trong lĩnh vực thời trang, khoa học như: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Smithsonian (Hoa Kỳ); Bảo tàng Vatican (Ý), bảo tàng Louver (Pháp)…

Tại Việt Nam, các mô hình bảo tàng thực tế ảo tiên phong phải kể đến như bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam với triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng huyền thoại”; trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội với triển lãm trưng bày trực tuyến “trung thu sum vầy”, Trung tâm lưu trữ quốc gia với triển lãm 3D “Giáo dục triều Nguyễn – vang vọng còn lại”, Bảo tàng áo dài… 

Tất cả đều đã và đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách tham quan bao gồm cả những người trẻ. 

Lời kết

Trên đây VIETTECH đã giới thiệu tới bạn đọc các thông tin thêm về mô hình bảo tàng ảo – đây được xem là xu hướng phát triển tương lai của ngành bảo tàng với nhiều lợi ích cả cho khách tham quan và những người làm công tác quản lý.

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, xây dựng bảo tàng thực tế ảo, vui lòng liên hệ với VIETTECH theo hotline: 093 66 99993 để được tư vấn chi tiết.