Du lịch thực tế ảo | Xu hướng du lịch công nghệ thời 4.0

Du lịch thực tế ảo | Xu hướng du lịch công nghệ thời 4.0

Du lịch thực tế ảo hiện đang là xu hướng du lịch công nghệ thời 4.0 được nhiều địa phương chú trọng đẩy mạnh trong phát triển ngành công nghiệp không khói.

Việt Nam chúng ta hiện đang trong giai đoạn giao thoa, đẩy mạnh phát triển công nghệ thời đại 4.0. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào nhiều lĩnh vực đời sống, trong đó du lịch thực tế ảo đã và đang là một trong những xu hướng du lịch hiện đại.

Bài viết sau của VIETTECH sẽ giúp bạn hiểu hơn về du lịch thực tế ảo và ứng dụng của công nghệ này trong sự phát triển của ngành công nghiệp không khói.

Du lịch thực tế ảo là gì

Du lịch thực tế ảo là gì

Du lịch thực tế ảo là hình thức cho phép người dùng trải nghiệm hình ảnh, cảm giác chân thực, sống động y như thật của điểm đến đã được số hóa bằng công nghệ thực tế ảo.

Thông qua sự hỗ trợ đặc biệt của các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, kính thực tế ảo, tai nghe, ghế ngồi tạo hiệu ứng… bạn có thể trải nghiệm chân thực y như đang có mặt thực tế tại điểm đến.

Chỉ cần ngồi tại nhà, ngay trên sofa hay bất cứ không gian cố định nào cùng thiết bị có kết nối internet, bạn cũng có thể cảm nhận màu xanh ngút ngàn, không khí mát mẻ trong lành của đồi chè Mộc Châu hay tham gia thám hiểm hang Sơn Ðoòng kỳ thú. Thậm chí chỉ với 1 cú click chuột, du khách có thể khám phá những địa điểm xa xôi ở bên kia bán cầu.

Đặc biệt hình thức du lịch từ xa này còn cho phép bạn tham gia cùng người thân, thoải mái thăm thú, trải nghiệm trong khi không phải chịu cảnh xô bồ, chen chúc hoặc lo ngại bị hủy lịch trình do tình hình chính trị hay đại dịch tại địa phương sở tại.

Du lịch ảo đang mở ra mô hình du lịch độc đáo mới cho du khách

Du lịch ảo, Du lịch thực tế ảo – một chạm khám phá thế giới

Thuật ngữ “du lịch ảo” xuất hiện từ năm 1994, khi bản 3D của lâu đài Dudley tại Anh được tái tạo hoàn chỉnh, cho phép du khách hình dung rõ hơn về địa danh này. 

Bản chất của du lịch ảo là loại hình du lịch ứng dụng công nghệ thực tế ảo tức số hóa không gian thực thông qua sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ chuyên dụng, scan toàn bộ không gian từ bảo tàng, resort, khách sạn, nơi vui chơi, giải trí…với độ chính xác đến gần 100% (sai số chỉ 1%). Các dữ liệu thu thập sẽ được xử lý và đưa lên môi trường thực tế ảo. Điều này cho phép du khách trải nghiệm không gian đã được số hóa 3D sống động như thực thông qua các thiết bị hỗ trợ như kính VR, tai nghe màn hình 3D mà không cần di chuyển tới địa điểm thật.

Chỉ bằng vài thao tác, người dùng có thể cảm nhận nhưng đang đứng ngay tại chính điểm du lịch, di chuyển xung quanh, quan sát và tương tác với các đồ vật…

Ngồi tại nhà, khám phá thế giới với du lịch thực tế ảo

Du lịch thực tế ảo tại Việt Nam

Trên thế giới xu hướng du lịch thực tế ảo đã phát triển mạnh mẽ, Việt Nam cũng đã và đang hòa chung với dòng chảy công nghệ này.

Nhiều điểm đến như đồi chè Mộc Châu, thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng đều là những địa danh đã ứng dụng công nghệ du lịch thực tế ảo với những tour tham quan online cho khách du lịch.

Đặc biệt, tour du lịch thực tế ảo khám phá hang Sơn Ðoòng (Quảng Bình) đã được tờ báo nổi tiếng The Guardian (Anh) bình chọn là một trong 10 tua du lịch ảo đáng tham quan nhất thế giới.

Nhiều địa danh khác như Hồ Hoàn Kiếm, bưu điện thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều bảo tàng, di tích cũng đã được số hóa để mở cửa cho khách tham quan online, mở ra hướng đi mới cho du lịch thực tế ảo tại Việt Nam.

Phần mềm du lịch thực tế ảo

VIETTECH tự hào hiện là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp phần mềm du lịch thực tế ảo cũng như cung cấp, thiết kế hệ thống vận hành du lịch thực tế ảo cho các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu.

Bằng sự hỗ trợ của máy tính và các thiết bị chuyên dụng, khu du lịch sẽ được số hóa và thiết lập thành một môi trường mô phỏng hiển thị qua màn hình máy tính và thiết bị chuyên dụng, cho phép tái tạo lại cảnh quan và những hình ảnh không gian như thật cùng âm thanh gần gũi, sống động với nhiều trải nghiệm cho người dùng.

Công nghệ này có thể sử dụng dễ dàng trên nhiều nền tảng có kết nối internet như máy tính, IPAD, smartphone… vô cùng đơn giản.

Du lịch ảo đang đáp ứng những nhu cầu nào của du lịch hiện đại

Du lịch ảo đã và đang trở thành công nghệ giúp mở ra hướng đi mới và nhiều cơ hội bứt phá trong tương lai cho ngành du lịch. Cụ thể, du lịch ảo mang tới cho khách du lịch nhiều lợi thế như:

Ngồi tại nhà không cần đi xa

Chỉ cần các công cụ hỗ trợ, bạn có thể dễ dàng đăng ký một chuyến du lịch thực tế ảo cùng người thân hoặc một mình khám phá nhiều địa điểm ở bất cứ đâu trên thế giới. bạn có thể ngồi tại nhà và tận hưởng không khí thực của lễ hội hoa anh đào tháng 3, tháng 4 tại xứ sở mặt trời mọc, có thể trải nghiệm bơi thuyền trên hồ Tenaya Lake thơ mộng giữa Thung lũng Yosemite và Tuolumne của Mỹ ngay tên sofa phòng khách.

Du lịch thực tế ảo hoàn toàn xóa đi những giới hạn thời gian, không gian, cho phép bất cứ ai đến bất cứ đâu.

Chi phí tiết kiệm hơn so với những chuyến đi thực tế

Nếu du lịch thực tế bạn sẽ cần phải bỏ ra nhiều chi phí cho việc di chuyển, ăn ở đi lại cũng như cần sắp xếp thời gian du lịch phù hợp. Trong khi đó để có một chuyến du lịch ảo, bạn chỉ cần mua gói du lịch từ đơn vị cung cấp cùng một số dụng cụ hỗ trợ có thể dùng đi dùng lại cho nhiều chuyến đi sau. 

Những chuyến “du lịch ảo” trước cho phép bạn được trải nghiệm “demo” những dịch vụ cũng như ngắm nhìn cảnh quan, chạm vào những dịch vụ vui chơi giải trí tại điểm đến trước khi bỏ chi phí tàu xe, thuê phòng lưu trú, chi phí ăn uống và trải nghiệm bằng những giác quan thực tại chính điểm đến. Điều này đem tới cho du khách nhiều lựa chọn đa dạng hơn, cũng như cho phép du khách có thể trải nghiệm nhiều nơi hơn với nguồn kinh phí hạn chế. 

Du lịch ảo cho phép những du khách có thể trải nghiệm nhiều nơi hơn với nguồn kinh phí hạn chế.

Không bị ngăn cản bởi dịch bệnh hoặc các bất ổn khác

Dịch bệnh covid 19 cùng sự biến động về tình hình thế giới tại nhiều nơi đang thực sự khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng, chuyến bay có thể bị hoãn, các điểm tham quan phải đóng cửa tạm thời. 

Thậm chí vì lý do thời tiết, mưa bão hay thiên thai, chuyến du lịch cũng có thể bị hủy. 

Nhưng với du lịch ảo, mọi ngày trong năm đều là ngày thời tiết đẹp, chỉ cần bạn sẵn sàng. 

Đến bất cứ đâu bạn muốn tại nơi nghỉ ngơi thoải mái nhất

Nhờ công nghệ thực tế ảo, bạn có thể đến bất cứ nơi nào, trải nghiệm các dịch vụ du lịch, thậm chí là trải nghiệm cả một chuyến bay như thật trong khi vẫn đang ngồi tại phòng khách. 

Ví dụ cụ thể chính là Nhật Bản, một trong những điểm đến nổi bật trong xu hướng du lịch ảo gần đây. Hãng hàng không First Airline là đơn vị đầu tiên cung cấp chuyến bay ảo trên thế giới cho phép du khách trải nghiệm cảm giác như đang ở độ cao 8.000m ngay tại nhà. Với 120 phút bay, bạn có thể thưởng thức ẩm thực địa phương của New York, Hawaii, California, Paris, Phần Lan, New Zealand, Úc, Nhật Bản…. Đặc biệt , ghế còn được thiết kế nghiêng 180 độ với bố cục y như trong một chiếc Airbus A310, bạn còn được tiếp viên hưỡng dẫn thắt dây an toàn, sử dụng áo phao,  mặt nạ dưỡng khí, …hệt như một chuyến bay chuyên nghiệp.

Đi du lịch cùng người thân ở bất cứ đâu ngay cả khi người thân không ở cùng bạn

Nếu trong một chuyến du lịch thật, bạn muốn đi cùng người thân, bạn bè, cả hai sẽ phải sắp xếp thời gian nghỉ và di chuyển tới cùng một địa điểm để có thể đi cùng nhau.

Nhưng với du lịch ảo, bạn và người thân không cần đi xa. Chỉ cần cùng đăng ký vào một gói du lịch và hẹn giờ cùng có mặt, cả hai có thể tranh thủ buổi tối hoặc một ngày cuối tuần cùng nhau trải nghiệm mọi hành trình du lịch mà không cần phải tốn công sắp xếp và di chuyển. 

Thời gian du lịch linh hoạt

Điểm cộng tiếp theo của du lịch ảo chính là cho phép du khách lựa chọn thời gian linh hoạt. Bạn có thể tranh thủ buổi tối, ngày nghỉ hay bất cứ khi nào thuận tiện để thưởng cho mình một chuyến du lịch ngắn đến một địa điểm yêu thích mà bạn chưa có dịp ghé thăm. Với nhiều trải nghiệm âm thanh sống động như tiếng sóng nước, tiếng chim hót, tiếng người nói chuyện, thậm chí cả tiếng gió… du lịch ảo hoàn toàn cho phép con người chủ động về thời gian, mở ra cơ hội du lịch không giới hạn cho những ai đam mê khám phá. 

Du lịch ảo cho phép thời gian du lịch linh hoạt, không phụ thuộc vào thời tiết, dịch bệnh

Du lịch ảo – Tương lai của ngành du lịch 

Với nhiều lợi ích vượt trội, du lịch thực tế ảo có thể xem là mô hình du lịch của tương lai song hành và thúc đẩy du lịch truyền thống phát triển. 

Giúp các địa phương phát triển và xúc tiến quảng bá du lịch truyền thống

Không chỉ mang đến những trải nghiệm như thực qua hình ảnh 360 độ sống động, du lịch ảo cho phép du khách trải nghiệm không gian, dịch vụ còn có thể tích hợp thông tin giới thiệu cũng như quảng bá những giá trị văn hóa bản địa dưới các tài liệu số đa phương tiện vô cùng hữu ích. 

Trước ảnh hưởng của đại dịch, du lịch ảo đã và đang được rất nhiều nơi trên thế giới phát triển và làm công cụ xúc tiến quảng bá du lịch truyền thống như BQL Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch Ai Cập, Văn phòng Du lịch Paris và cả Trung tâm Nghiên cứu không gian của NASA cũng đang cung cấp nhiều chuyến du lịch ảo để khách hàng trải nghiệm trước khi có những lượt khách tham quan thực tế.

Du lịch ảo khám phá hang Sơn Đoòng là một trong những tour du lịch ảo cực đắt khách

Giúp các đơn vị lữ hành, du lịch tiếp cận khách hàng

Bằng hình thức du lịch ảo, các đơn vị lữ hành, cung cấp dịch vụ du lịch có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng trên thị trường số với phạm vi toàn cầu. Thông qua những chuyến đi ngắn chỉ vài chục phút, có thể tích hợp sử dụng hướng dẫn viên trực tiếp qua livestream, các doanh nghiệp lữ hành sẽ có thêm một kênh bán hàng trực tiếp và thu hút phễu lọc khách hàng.

Thông qua đánh giá hiệu quả, phản hồi từ chuyến du lịch ảo ngắn này, doanh nghiệp lữ hành, du lịch có thể phân tích và đánh giá nhu cầu khách hàng, từ đó phát triển và xây dựng dịch vụ đa dạng, đáp ứng theo đúng mong muốn của du khách. 

Tăng trải nghiệm và ấn tượng tốt hơn cho khách du lịch

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thực tế ảo, du khách tham gia du lịch ảo không chỉ được trải nghiệm hình ảnh, còn cả âm thanh, cảm giác sống động như thực. Điều này đặc biệt phù hợp với những loại hình du lịch trải nghiệm, tham quan khám phá. Thực tế rất nhiều du khách có phản hồi tích cực và ấn tượng tốt về điểm đến qua những trải nghiệm du lịch ảo này và có cơ hội sẽ ghé thăm địa điểm thực. 

Du lịch ảo giúp tăng trải nghiệm và ấn tượng của du khách

Tại Việt Nam, du lịch ảo đã được triển khai và áp dụng với nhiều tour du lịch như khám phá khám phá Hồ Gươm (Hà Nội), Sơn Đòong (Quảng Bình), thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng (Mộc Châu) hứa hẹn mở ra thêm nhiều cơ hội tiềm năng cho loại hình này.

Lợi ích của du lịch thực tế ảo

Du lịch thực tế ảo có nhiều ưu điểm nổi bật so với loại hình du lịch truyền thống như sau:

 • Tiết kiệm thời gian: với những người bận rộn, việc phải thu xếp công việc để chuẩn bị cho một chuyến du lịch, tham quan là tương đối tốn thời gian. Trong khi với một chuyến du lịch thực tế ảo, họ có thể tranh thủ ngay vài tiếng nghỉ ngơi để trải nghiệm một chuyến đi nhanh chóng khám phá những bờ biển Hawaii đầy nắng, chiêm ngưỡng bảo tàng louvre, tham gia ngay trải nghiệm lái xe giữa công viên quốc gia tại châu Phi hay ngắm hoa anh đào trong lễ hội Hanami ngay giữa mùa đông.
 • Chi phí phải chăng: chi phí cho một chuyến đi thực tế là không hề nhỏ bao gồm cả phí đi lại, ăn uống và chi trả cho chỗ nghỉ. Nhưng với công nghệ du lịch thực tế ảo, bạn ngồi ngay tại nhà và không cần di chuyển đi xa.
 • Du lịch mọi lúc mọi nơi, tham gia cùng người thân: với một chuyến đi du lịch thực tế cùng người thân, bạn cần sắp xếp thời gian cũng như cần lên kế hoạch tỉ mỉ, trong khi với du lịch thực tế ảo, chỉ cần một lịch hẹn nhanh chóng tranh thủ thời gian rảnh của hai bên, bạn đã có thể cùng người thân và bạn bè có một chuyến du lịch cùng nhau thoải mái.
 • Không cần lo ngại thời tiết, dịch bệnh: bên cạnh chi phí, thời gian, yếu tố thời tiết hoặc các vấn đề về dịch bệnh, sức khỏe, chính trị có thể ảnh hưởng tới chuyến đi thực tế hoàn toàn có thể loại bỏ với du lịch thực tế ảo. 
 • Giúp bạn sắp xếp lịch trình du lịch phù hợp và có trải nghiệm với du lịch thực tế chất lượng hơn

Những điểm hạn chế của du lịch thực tế ảo

Nhược điểm của du lịch thực tế ảo

Dù hấp dẫn đến đâu, du lịch thực tế ảo cũng không thể thay thế cho du lịch trải nghiệm thực tế bởi những kỷ niệm sẽ là điều không thể mô phỏng cũng như việc tiếp xúc trực tiếp với con người bản địa. Bên cạnh đó, những yếu tố khác tạo nên trải nghiệm ấn tượng khác khi tham quan du lịch như thái độ mến khách của con người địa phương, trực tiếp thưởng thức các món ăn tại chỗ… vẫn sẽ là những dấu ấn khó quên của du lịch.

Du lịch ảo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên những ấn tượng ban đầu cũng như mở rộng khả năng quảng bá, tiếp cận không biên giới tới những người yêu du lịch và đam mê khám phá trên toàn cầu. Thông qua những trải nghiệm đáng nhớ và ấn tượng với du lịch ảo, những tour du lịch thực tế ảo sẽ trở thành bước đệm để trải nghiệm du lịch thật trở nên sống động và thú vị hơn.

Ứng dụng du lịch thực tế ảo

Bước đầu của công nghệ du lịch thực tế ảo là số hóa toàn bộ không gian thực của một điểm đến du lịch thông qua các thiết bị chuyên dụng từ khu du lịch, bảo tàng, resort, điểm vui chơi, khách sạn…với độ chính xác lên đến 100% so với thực tế. Cùng với sự phát triển của công nghệ, du lịch ảo có thể đưa khách hàng tới với không gian họ mong muốn một cách chân thực, sống động nhất, tối ưu hóa cảm xúc cho người trải nghiệm

Do đó, ứng dụng du lịch thực tế ảo không những phục vụ trực tiếp cho ngành du lịch mà còn đem đến trải nghiệm và thúc đẩy sự phát triển của nhiều lĩnh vực. Có thể nói, với sức mạnh của công nghệ, ứng dụng du lịch ảo đã và đang mở ra cơ hội quảng bá mạnh mẽ cũng như xúc tiến cho sự phát triển của ngành công nghiệp không khói này trong bối cảnh thế giới biến động.

Xu hướng du lịch thực tế ảo hiện nay

Xu hướng du lịch thực tế ảo

Nắm bắt xu hướng này, thời gian qua, nhiều địa phương, quốc gia trên thế giới đã ưu tiên, đầu tư mạnh mẽ cho việc ứng dụng du lịch thực tế ảo. Loại hình du lịch này cũng được dự đoán sẽ trở thành xu hướng du lịch tiên phong dẫn đầu trong thời gian tới.

Nhiều công ty lữ hành đã phối hợp với địa phương và các công ty công nghệ để tạo ra nhiều tour du lịch ảo hấp dẫn như: lái trực thăng tham quan Manhattan từ trên cao, khám phá Uganda từ khinh khí cầu. 

Tại Nhật Bản, lượng khách sử dụng du lịch thực tế ảo đã tăng tới 50% trong thời gian đại dịch. Công ty First Airlines đã giới thiệu trải nghiệm du lịch ảo trong cabin máy bay với khoang hạng nhất kèm đầy đủ đồ ăn, nước uống và qua kính thực tế ảo, du khách có thể khám phá Italia, Mỹ, Pháp, Campuchia… hay bất cứ điểm đến nào họ muốn trải nghiệm ngay trên máy bay.

Có thể thấy, với tính an toàn cao, trải nghiệm đa dạng, tự do, du lịch thực tế ảo đã và đang trở thành xu hướng của nền công nghiệp không khói. 

Loại hình du lịch thực tế ảo

Có thể nói, với lợi ích đặc biệt mà du lịch thực tế ảo đang mang lại, công nghệ này có thể triển khai với hầu hết mọi loại hình du lịch phổ biến hiện nay như:

 • Du lịch sinh thái
 • Du lịch văn hóa
 • Du lịch nghỉ dưỡng
 • Du lịch giải trí
 • Du lịch khám phá
 • Du lịch mạo hiểm

Thử tưởng tượng, chỉ bằng một cú click chuột ngay tại nhà, bạn đã có thể khám phá thảm thực vật phong phú ở Cúc Phương với hàng triệu cánh bướm đẹp như cổ tích giữa mùa hạ, khám phá lịch sử qua những đền đài cổ kính tại Tháp Chàm, tận hưởng view biển đẹp lung linh với nắng vàng ấm áp và nghe sóng vỗ du dương cùng làn nước xanh như ngọc trong một resort 5* tại phố biển Đà Nẵng, thậm chí là thót tim khi di chuyển trong những hang động kỳ vĩ ở Quảng Bình.

Có thể nói, với du lịch thực tế ảo, tiềm năng đang mở ra là vô tận cho việc tiếp cận hàng tỷ khách hàng trên toàn cầu cũng như cung cấp những tour trải nghiệm ngắn để đưa những tâm hồn yêu xê dịch đến gần hơn với điểm đến họ mong muốn.

VIETTECH – Đơn vị tiên phong về dịch vụ du lịch ảo tại Việt Nam 

Nhận thấy thực tế ảo là một trong những công nghệ đầy tiềm năng đem lại lợi ích cho nhiều mặt trong cuộc sống, VIETTECH– một trong những công ty công nghệ hàng đầu chuyên cung cấp giải pháp công nghệ, thiết bị khoa học kỹ thuật đã tiên phong đưa thực tế ảo vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. 

Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng các giải pháp như: du lịch thực tế ảo, Thiết bị, Công Nghệ Thực tế ảo AR, VR, công nghệ mô phỏng 3D… giúp khách hàng nâng cao hiệu quả và mở rộng kinh doanh, bắt kịp thị trường nhất là trong thời đại số hóa.

Lấy chữ TÍN là thế mạnh cạnh tranh, chữ TÂM làm nền tảng kinh doanh, lựa chọn VIETTECH, quý doanh nghiệp và các đối tác có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng dịch vụ cũng như tư vấn chu đáo về cơ sở hạ tầng cùng những cam kết hỗ trợ công nghệ tốt nhất.

Lời kết

Trên đây VIETTECH đã giới thiệu tới bạn những thông tin thêm về du lịch ảo cũng như những tiềm năng mà loại hình du lịch độc đáo này đã, đang và sẽ mang lại cho ngành du lịch.

VIETTECH tự hào là đơn vị đồng hành với vai trò thiết kế, hỗ trợ và xây dựng các tour du lịch thực tế ảo cho bất cứ đơn vị nào có nhu cầu. Với thế mạnh về công nghệ cùng kinh nghiệm vững chắc trong lĩnh vực công nghệ 3D và thực tế ảo. VIETTECH hiện còn cung cấp nhiều hệ thống nội dung số ứng dụng thực tế ảo như: hội chợ ảo, bảo tàng ảo, sách ảo, phim 3D, căn hộ mẫu ảo, trường bắn ảo.. phục vụ cho sự phát triển sản xuất kinh doanh cũng như công tác đào tạo.

Mọi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về du lịch thực tế ảo cũng như các ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong kinh doanh, giáo dục, sản xuất hiện nay, vui lòng liên hệ VIETTECH theo hotline: 093 66 99993 để được hỗ trợ.

Mọi tư vấn thêm về dịch vụ tư vấn, thiết kế, xây dựng các giải pháp thực tế ảo, công nghệ 3D như: hội chợ ảo, du lịch ảo, sách ảo, bảo tàng ảo… quý khách vui lòng liên hệ ngay với VIETTECH theo thông tin:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VIETTECH

 • Địa chỉ: Số 99, Phố Hoa Bằng, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
 • Email: viettechcom.ltd@gmail.com
 • Hotline: 093 66 99993
 • Trang web: https://vn3d.com.vn/