BẢO TÀNG ẢO 3D

BẢO TÀNG ẢO 3D

Hình ảnh về bảo tàng ảo

  • Cho phép lưu giữ dữ liệu về cổ vật.
  • Cho phép người dùng thăm quan toàn bộ không gian bảo tàng trên nền tảng Web.
  • Cho phép người dùng lựa chọn nội dung, chủ đề quan tâm.
  • Cho phép người dùng có thể xem 3D các cổ vật.
  • Cho phép người dùng có thể xem các nội dung đa phương tiện về chủ đề quan tâm.

 

Trong bối cảnh quốc tế hóa về văn hóa như hiện nay, bảo tàng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, góp phần giáo dục lòng tự hào dân tộc cho các tầng lớp nhân dân, đồng thời thúc đẩy hoạt động du lịch. Tuy vậy, việc quảng bá hình ảnh và nâng cao chất lượng hoạt động của các bảo tàng truyền thống hiện nay vẫn đang gặp khó khăn bởi nhiều yếu tố như khoảng cách địa lý và dịch bệnh. Mặt khác, di sản và hiện vật của bảo tàng là những thứ rất dễ bị tác động bởi con người, không thể tồn tại mãi mãi theo thời gian và đặc biệt là luôn bị đe dọa bởi thiên tai, hỏa hoạn, trộm cắp. Do đó, bài toán quảng bá hình ảnh và bài toán quản lý hiện vật luôn cần được giải quyết một cách hài hòa. Trước những yêu cầu thực tế này, Công ty Viettech đã nghiên cứu, xây dựng và phát triển phần mềm “Bảo tàng ảo 3D” dựa trên nền tảng công nghệ VR, AR nhằm mang lại giải pháp tối ưu, giúp khách hàng giải quyết bài toán quảng bá và quản lý các di vật lịch sử một cách hiệu quả cũng như đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của khách tham quan. Những tính năng chính của “Bảo tàng ảo 3D” bao gồm:

  • Cho phép lưu trữ, quản lý dữ liệu về hiện vật: Giải pháp Bảo tàng ảo 3D cho phép Ban quản lý bảo tàng lưu trữ và quản lý dữ liệu 3D của các hiện vật sau khi đã được số hóa. Cách lưu trữ này không những đảm bảo tính chân thực, độ chính xác cao mà còn giúp giảm nhiều chi phí đầu tư cho quá trình sắp xếp và bố trí không gian bảo tàng; đặc biệt là cung cấp dữ liệu cần thiết cho quá trình trùng tu, sửa chữa và phục dựng bảo tàng khi xuống cấp.

Hình ảnh về một số mẫu vật được xây dựng thành mô hình 3D

  • Cho phép người dùng thăm quan toàn bộ không gian bảo tàng trên nền tảng Web: Một trong những ưu điểm nổi bật của bảo tàng ảo 3D là cho phép du khách có thể tham quan bảo tàng ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào thông qua các thiết bị di động có kết nối Internet. Tính năng này đặc biệt hữu ích đối với các đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo – nơi mà người dân chưa có điều kiện để đến tham quan bảo tàng trực tiếp. Ngoài ra, nhờ tính năng này mà hình ảnh bảo tàng sẽ được quảng bá rộng rãi ra phạm vi toàn cầu, từ đó thu hút được đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan bảo tàng.
  • Cho phép người dùng có thể xem các hiện vật dưới dạng 3D theo từng nội dung, chủ đề quan tâm: Không giống các hình thức lưu trữ hình ảnh trước đây, công nghệ 3D mới cho phép người dùng có thể xem hiện vật trong không gian 3 chiều. Người dùng được thỏa sức tương tác trực tiếp trên phần mềm như xoay, phóng to, thu nhỏ tùy ý, mang lại cảm giác đặc biệt mà thật khó có thể trải nghiệm trong thực tế. Các tương tác này giúp cho du khách chủ động hơn trong việc thu nhận thông tin về hiện vật, góp phần làm sống động hơn các hiện vật được trưng bày và hấp dẫn sự tìm tòi, khám phá của người xem.

Hình ảnh về xem hiện vật dưới dạng 3D

Ngoài ra, phần mềm còn cho phép tích hợp các thông tin đa phương tiện như text, video, nhạc… đảm bảo du khách được tiếp cận với các thông tin cần thiết cùng các bài thuyết minh đặc sắc về di sản, cổ vật, hiện vật như khi đang tham quan thực tế.

Hình ảnh về các thông tin đa phương tiện của hiện vật