BẢO TÀNG ẢO 3D

BẢO TÀNG ẢO 3D

Bảo tàng ảo – Giải pháp quảng bá lịch sử, văn hóa thông minh

Bằng sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo, du khách có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm và hiện vật đẳng cấp thế giới ngay tại nhà. Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, tích hợp nhiều tiện ích, cho phép quan sát các hiện vật sống động như thực, hình thức bảo tàng ảo đã và đang được ứng dụng tại rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

VIETTECH tự hào là một trong những đơn vị đã và đang hỗ trợ triển khai thực hiện các mô hình bảo tàng ảo tại Việt Nam.

Bảo tàng ảo đã và đang được ứng dụng tại rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Bảo tàng ảo – xu hướng mới của thế giới

Vài năm trở lại đây, rất nhiều bảo tàng lớn trên thế giới như Tate Gallery ở London (Anh), Rijksmuseum ở Amsterdam (Hà Lan), Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ); Bảo tàng Hermitage ở Saint Petersburg (Nga)… đã mở cửa đón khách “online” qua hình thức bảo tàng ảo. Chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị thông minh kết nối internet, du khách có thể tham quan những bảo tàng ở xa nửa vòng trái đất với mọi thứ như đang ngay trước mắt và hiệu ứng thị giác thú vị đến không ngờ.

Thông qua sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo, hàng trăm ngàn hiện vật được số hóa thành hình ảnh 3D có độ phân giải cao có thể lên đến 14 tỷ pixel, góc quay 360 độ, hiệu ứng phóng to, thu nhỏ, cho phép du khách trải nghiệm cảm giác như đang tham quan bảo tàng thật.  

Bên cạnh hình ảnh, bảo tàng ảo còn cho phép tích hợp âm thanh và công nghệ tra cứu trên mỗi hiện vật, cho phép người tham quan tìm kiếm thông tin nhanh chóng, đơn giản và đầy đủ ở bất cứ đâu. 

Không chỉ là giải pháp hiệu quả trong thời điểm đại dịch, giãn cách, bảo tàng ảo còn đang được đánh giá là xu hướng mới của tương lai. Nhờ ứng dụng hiện đại này, Bảo tàng Staedel (Frankfurt – Đức) đã thu hút số lượt khách tham quan bảo tàng đã lên tới 1 triệu lượt/năm, tăng gấp 2 lần so với hình thức mở cửa truyền thống.

bảo tàng ảo
Bởi độ chân thực, tiện lợi, Bảo tàng ảo đang là xu hướng du lịch tham quan được rất nhiều người yêu thích

Bảo tàng ảo mang đến những tiện ích gì?

Không chỉ là một công cụ mang tính trải nghiệm, tiếp cận tri thức, nghiên cứu, bảo tàng ảo còn mang tới cho cả khách tham quan lẫn đơn vị quản lý bảo tàng nhiều lợi ích như: 

Tái tạo không gian bảo tàng như thật

Không giống với các phương thức lưu trữ hình ảnh truyền thống, công nghệ thực tế ảo cho phép người xem có thể quan sát hiện vật trong không gian ba chiều với những thao tác tùy ý như: phóng to, thu nhỏ… Kết hợp hiệu ứng âm thanh, video 360 độ, hiệu ứng đi bộ, video tương tác… mang đến cho du khách trải nghiệm như đang tham quan bảo tàng thật.

Ngoài ra, bảo tàng ảo cho phép tích hợp các thông tin đa phương tiện về hiện vật, những bài thuyết minh đặc sắc về di sản, cổ vật, cho phép khách tham quan tiếp cận thông tin đầy đủ tựa như có hướng dẫn viên thuyết minh đi cùng, giúp tăng sự thú vị cho trải nghiệm. 

bảo tàng ảo
Tham quan bảo tàng Louvre qua thế giới số

Đẩy mạnh xúc tiến tham quan bảo tàng

Một trong những thế mạnh nổi bật của Bảo tàng ảo là cho phép tiếp cận du khách không giới hạn, đẩy mạnh xúc tiến hoạt động tham quan bảo tàng.

Nếu không gian thực của bảo tàng có sức chứa lượng khách tối đa nhất định thì bảo tàng ảo có thể cho phép lượt khách tham quan không giới hạn.

Nếu bảo tàng thật đòi hỏi du khách cần sắp xếp thời gian và dự trù phương tiện đi lại, chuẩn bị cho chuyến đi thì bảo tàng ảo hoàn toàn xóa nhòa khoảng cách về địa lý lẫn thời gian. Chỉ cần có thiết bị kết nối internet như smartphone, máy tính… du khách có thể ghé thăm bảo tàng ở bên kia bán cầu đơn giản qua vài cú click chuột. Thông qua bảo tàng ảo, đơn vị du lịch có thể quảng bá rộng rãi tour tham quan bảo tàng ra phạm vi toàn cầu, thu hút đông đảo cả khách nước ngoài lẫn khách trong nước, nhất là những người trẻ nhạy bén và thích trải nghiệm công nghệ. 

bảo tàng ảo
Bảo tàng ảo xóa nhòa đi khoảng cách địa lý, thời gian, sức chứa của bảo tàng thật, cho phép đẩy mạnh xúc tiến tham quan bảo tàng

Tiết kiệm chi phí

Một trong những ưu thế khác của bảo tàng ảo là tiết kiệm chi phí trong quản lý, tổ chức tham quan cũng như chi phí khi tổ chức các dự án triển lãm so với trưng bày thật. Cụ thể, kinh phí cho một dự án trưng bày, tái hiện lại không gian cổ xưa của môt di sản như Chùa Một cột vào thời Lý bằng hiện vật thật sẽ ngốn nguồn kinh phí khổng lồ trong khi với bảo tàng ảo, việc trưng bày và tái hiện trở nên hoàn toàn đơn giản với sự hỗ trợ của công nghệ 3D.

Khách tham quan dự án chỉ cần dụng cụ hỗ trợ là chiếc kính thực tế ảo để có thể đắm chìm lại trong không gian xưa cũ, tái hiện bối cảnh chân thực của thời đại vàng son trong lịch sử Việt hơn một ngàn năm trước. 

Đặc biệt hơn, nếu những hoạt động trưng bày chuyên đề như trên trong thực tế chỉ có thể duy trì từ 3 – 5 tháng, bảo tàng ảo sẽ cho phép lưu trữ tất cả những không gian triển lãm này vào kho dữ liệu vĩnh viễn, khách tham quan có thể truy cập vào bất cứ lúc nào. 

bảo tàng ảo
Bảo tàng ảo cho phép khắc phục nhiều hạn chế về kinh phí, không gian, thời gian thực hiện triển lãm của bảo tàng thật.

Hỗ trợ công tác quản lý, trưng bày

Bên cạnh những ứng dụng vượt trội về trải nghiệm, xúc tiến quảng bá, chi phí trưng bày…Bảo tàng ảo còn cho phép ban quản lý bảo tàng lưu trữ và quản lý các hiện vật dưới dạng số hóa. Cách lưu trữ này đảm bảo tính chân thực, độ chính xác cao, còn giảm chi phí sắp xếp, kho bãi và bổ sung dữ liệu cần thiết khi cần trùng tu, sửa chữa, phục dựng khi hiện vật xuống cấp. 

Các tính năng của Bảo tàng ảo

Hiện nay, Bảo tàng ảo có nhiều tính năng đã và đang sẽ tiếp tục cải tiến để nâng cao hiệu quả trải nghiệm cho khách hàng như:

 • Bản đồ tổng thể bảo tàng
 • Bản đồ từng phòng tham quan/khu vực trưng bày
 • Đa ngôn ngữ
 • Đo kích thước thực
 • Tích hợp đa phương tiện
 • Tương tác với mô hình 3D
 • Trình chiếu mô phỏng
 • Tích hợp AR
 • Quản lý dữ liệu 
 • Trang quản lý

Tùy theo từng đơn vị thiết kế và xây dựng bảo tàng ảo, các tính năng này có thể được bổ sung, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với đặc điểm của từng bảo tàng và nhu cầu tham quan của du khách. 

bảo tàng ảo
Không gian ảo của bảo tàng lịch sử Việt Nam

VIETTECH – đơn vị thiết kế và hỗ trợ xây dựng Bảo tàng ảo chuyên nghiệp

Là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ, VIETTECH đang tiên phong cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực mô phỏng VR, AR ứng dụng vào đào tạo – công nghiệp – nghiên cứu – đào tạo – quốc phòng hàng đầu tại Việt Nam.

Với mục tiêu giúp khách hàng, đối tác ứng dụng hiệu quả các công nghệ mô phỏng để nâng cao hiệu quả hoạt động, kinh doanh, VIETTECH đã và đang đem đến cho khách hàng nhiều giải pháp, dịch vụ liên quan tới: phần mềm, thiết bị Công Nghệ Thực tế ảo AR, VR, công nghệ mô phỏng 3D như:

 • Sách ảo
 • Căn hộ mẫu ảo
 • Triển lãm/hội chợ ảo
 • Du lịch ảo
 • Bảo tàng ảo

Với cam kết luôn đem đến những sản phẩm, dịch vụ chất lượng nhất, VIETTECH luôn nỗ lực để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng với chi phí hợp lý nhất. Mọi thông tin cần tư vấn thêm về các sản phẩm ứng dụng công nghệ thực tế ảo, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VIETTECH

Địa chỉ: Số 99 Hoa Bằng, p. Yên Hòa, q. Cầu Giấy, tp. Hà Nội

Email: viettechcom.ltd@gmail.com

Hotline: 093 66 99993