Thực tế ảo tăng cường – Augmented Reality là gì?

Thực tế tăng cường AR là Augmented Reality

Thực tế ảo tăng cường AR là công nghệ được phát triển dựa trên nền tảng của VR, Thực tế ảo VR hiển thị hình ảnh 2d, 3d được mã hóa và hiển thị trên các thiết bị điện tử như Smartphone, tablet.

Augmented Reality (AR) cho phép người dùng trải nghiệm những yếu tố ảo của công nghệ VR trong chính không gian thật. Điểm vượt trội trong công nghệ AR đó là mức độ chân thực của các hình ảnh, dữ liệu được xuất hiện ngay trong môi trường không gian thực của người dùng.

Chính vì vậy mà AR được ưa chuộng ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau hiện nay như: bất động sản, trò chơi điện tử, bán lẻ,…

Cách thức hoạt động của công nghệ Augmented Reality

Khi người dùng sử dụng giải pháp tương tác thực tế ảo tăng cường AR, các hình ảnh ảo sẽ xuất hiện trong ngay không gian thật. Để thực hiện độ hiển thị trên, công nghệ AR phải thông qua một quá trình phân tích:

Đầu tiên, AR sẽ tiến hành phân tách hình ảnh từ môi trường thực thu được qua ống kính camera. Bao gồm 2 giai đoạn chính là xác định điểm dẫn (interest point), dấu chuẩn (Fiducial marker) và luồng quang (optical flow). Giai đoạn 2 là tái tạo lại hệ tọa độ không gian của môi trường thực vừa phân tích, đặt các dữ liệu hình ảnh vào bên trong môi trường đó.

Ứng dụng của giải pháp thực tế ảo tăng cường Augmented Reality

Augmented Reality trong trò chơi

Nhờ ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường Augmented Reality đã tạo được sự chân thực của trò chơi trong chính môi trường thật. Nhờ công nghệ định vị GPS, các thiết bị smartphone có thể xác định được các vị trí đặt hình ảnh trong trò chơi.

Giải pháp tương tác thực tế ảo tăng cường trong lĩnh vực bất động sản

Bất động sản là ngành ứng dụng nhiều nhất các công nghệ thực tế ảo đặt biệt là thực tế ảo AR. Đây là một ngành cần tạo được cho khách hàng nhiều trải nghiệm chân thực nhất về các không gian, nội thất của căn hộ, dự án.

Giải pháp tương tác thực tế ảo AR giúp tạo được những trải nghiệm thực cho khách hàng tại cửa hàng. Công nghệ AR cho phép doanh nghiệp tạo một cửa hàng ảo, nhanh chóng lặp lại bố cục với các loại kệ khác nhau. ứng dụng thực tế tăng cường trong bán lẻ tiết kiệm thời gian thay vì dành thời gian, tiền bạc để cập nhật đồ đạc hoặc sắp xếp lại lối đi.

Ứng dụng giải pháp tương tác thực tế ảo Augmented Reality trong bảo trì và đào tạo

Giải pháp tương tác thực tế ảo tăng cường AR giúp đào tạo kỹ năng tham gia giao thông, thực hành các bài tập hát múa, cách sử dụng cung cụ, nhạc cụ. Đối với các lớp dạy nghề, thực tế ảo giúp hiển thị hình ảnh 3D học viên sửa chữa, tháo lắp các động cớ, bộ phận điện, mác móc, dây chuyền công nghệ.

Công nghệ tạo hướng dẫn bằng thực tế ảo Augmented Reality chính là một bước nhảy lớn đối với ngành công nghệ của thế giới. Người dùng sẽ được trải nghiệm chân thực nhất quá trình ảo hóa trong nhiều lĩnh vực để phục vụ cho đời sống, sinh hoạt, giáo dục, y tế, …