9 ứng dụng công nghệ thực tế ảo phổ biến trong cuộc sống

Giáo dục, gaming hay du lịch ảo… đều là một trong những ứng dụng công nghệ thực tế ảo phổ biến mà bất kỳ ai trong chúng ta đã từng được tiếp cận trong thời đại công nghệ số ngày nay. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay thì VR hứa hẹn mang tới nhiều tính năng ưu việt khác khi áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào khác. Cùng VN3D tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong đào tạo bác sĩ

Ứng dụng công nghệ VR mang tên HumanSim là một ví dụ điển hình trong việc đào tạo bác sĩ. Kỹ thuật này giúp các chuyên gia có thể nhập vai vào các ca bệnh khó hay mô phỏng lại một trường hợp cấp cứu nghiêm trọng. Từ đó, họ có thể nghiên cứu và thực hành giải quyết mọi vấn đề nguy hiểm trên một cách ổn thỏa.

VR trong việc đào tạo bác sĩ

VR trong việc đào tạo bác sĩ

Mặc dù không thể tái hiện lại mức độ căng thẳng của một ca phẫu thuật trên thực tế nhưng HumanSim vẫn là giải pháp mô phỏng hiệu quả. Giúp các bác sĩ có thể bình tĩnh và đưa ra phương án xử lý kịp thời khi phải đối mặt với các ca bệnh nan y trong đời thực.

Ứng dụng công nghệ VR trong quân sự

Việc gỡ một quả bom sắp phát nổ khi bị đội tuần tra của đối phương kiểm soát liên tục sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều khi luyện tập. Hay việc băng vết thương giữa khói bụi và làn đạn cũng đem đến rất nhiều phiền toái cho quân nhân.

Ứng dụng VR trong quân sự

Ứng dụng VR trong quân sự

Tuy nhiên, những tình huống khó này, công nghệ VR đều có thể tái hiện lại một cách chân thực trong những buổi huấn luyện quân sự. Từ đó mang tới các trải nghiệm hữu ích hơn bất kỳ phương pháp đào tạo lý thuyết hay thực hành phổ thông nào.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong thiết kế xe hơi

Nhiều thương hiệu sản xuất xe hơi nổi tiếng trên thị trường hiện nay đã và đang thiết lập phòng thí nghiệm mô phỏng bằng VR. Công nghệ này cho phép các khách hàng có thể trải nghiệm mọi tiện ích của chiếc xe hơi như thật trước khi chúng được chế tạo. 

Ứng dụng VR trong thiết kế xe hơi

Ứng dụng VR trong thiết kế xe hơi

Từ đó, đội ngũ sản xuất có thể đánh giá chi tiết từng bộ phận của xe cũng như nhận phản hồi từ khách hàng trước khi chế tác. Bằng phương pháp này giúp các hãng xe hơi có thể cập nhật thiết kế của họ theo đúng xu hướng và nhu cầu tiêu dùng chung.

Bên cạnh Ford thì Range Rover cũng là một trong những hãng xe ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong quá trình sản xuất là Computer-Aided Virtual Environment. Kỹ thuật này cho phép người dùng quan sát và tương tác với mọi chi tiết của xe trước khi thiết kế. Từ cấu hình nội thất, khí động học, không gian buồng lái đến hiệu suất va đập đều có thể kiểm tra và xử lý trong không gian ảo. Nhờ vậy, thương hiệu này cũng tiết kiệm kha khá ngân sách lẫn thời gian chế tác mô hình.

Ứng dụng công nghệ VR trong việc phục hồi chức năng

Ứng dụng VR trong quá trình hồi phục chức năng mang hiệu quả đáng mong đợi hơn cả việc sử dụng thuốc giảm đau. Không những vậy, chúng còn có tác dụng vượt trội trong lĩnh vực điều trị căng thẳng, rối loạn tâm lý sau chấn thương. 

Ứng dụng VR trong việc phục hồi chức năng

Ứng dụng VR trong việc phục hồi chức năng

Ứng dụng công nghệ VR trong giáo dục

Giáo dục cũng là một trong những lĩnh vực ứng dụng vô cùng tiềm năng của công nghệ thực tế ảo. VR cho phép học sinh và giáo viên được tham quan các buổi thực tập giải phẫu trong giờ sinh học. 

Hay tham quan các công trình, kiến trúc cổ đại trong giờ lịch sử. Thậm chí là quan sát và trải nghiệm các hiện tượng kỳ thú trong thiên nhiên mà khó sách vở nào có thể minh họa chân thực được.

Ứng dụng VR trong giáo dục

Ứng dụng VR trong giáo dục

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong thám hiểm không gian

Nổi bật trong lĩnh vực thám hiểm không gian phải kể đến phòng thí nghiệm Phản lực Động học của NASA bằng công nghệ VR mô phỏng chân thực quá trình thăm dò các hành tinh khác trong vũ trụ. Từ đó giúp các nhà khoa học có cái nhìn chân thực, khách quan hơn về thiên hà như kích thước, vị trí của các chòm sao…

 

Thám hiểm không gian với ứng dụng VR

Thám hiểm không gian với ứng dụng VR

Không những vậy, NASA còn ứng dụng công nghệ thực tế ảo như Xbox Kinect hay Oculus Rift từ những năm 2013. Mục đích là điều khiển trực tiếp robot ngoài vũ trụ dù hình ảnh được truyền về Trái Đất có thể chậm hơn vài phút.

Ứng dụng công nghệ VR trong bất động sản

Thiết lập công nghệ thực tế ảo trong lĩnh vực bất động sản mang lại các lợi ích tuyệt vời sau:

  • Tham quan căn hộ mẫu, căn nhà mẫu ngay trên thiết bị VR thông qua điện thoại hoặc máy tính tại bất kỳ đâu 24/7.
  • Tự do tương tác và tùy chỉnh các thay đổi, tiện ích có trên căn nhà mẫu như màu sắc, kiểu tường, kiểu gạch, sàn nhà, nội thất.
  • Trong quá trình tùy chỉnh lựa chọn các trang thiết bị trong nhà, hệ thống sẽ tự động tính toán chi phí để khách hàng cân nhắc theo ngân sách của mình.
  • Bổ sung các chức năng tùy chỉnh khác như đặt câu hỏi qua chatbot, trao đổi hẹn gặp online, trao đổi với nhân viên CSKH… trước khi tới xem nhà trực tiếp.

Ứng dụng VR trong bất động sản

Ứng dụng VR trong bất động sản

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong phòng cháy chữa cháy

Xây dựng giải pháp phòng cháy chữa cháy bằng thực tế ảo mang lại các chức năng sau:

  • Thiết lập và mô phỏng các tình huống cháy 3D tại văn phòng, nhà ở hay nơi công cộng.
  • Cho phép từ 1 đến nhiều học viên thực hành xử lý trong tình huống đó.
  • Đánh giá mức độ thành thạo của học viên.

Ứng dụng VR trong phòng cháy chữa cháy

Ứng dụng VR trong phòng cháy chữa cháy

Ứng dụng công nghệ VR trong sản xuất

Sử dụng VR trong lĩnh vực hướng dẫn sử dụng thiết bị trong sản xuất cho phép công nhân có thể thấy các bước cần thực hiện và thao tác theo một cách chính xác. Đồng thời nếu kỹ thuật viên xuất hiện sai phạm thì màn hình sẽ hiển thị rõ thông báo sai phạm.

Ứng dụng VR trong điều khiển máy móc

Ứng dụng VR trong điều khiển máy móc

Trên đây là 9 ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong đời sống mà VN3D muốn chia sẻ tới bạn. Nếu bạn quan tâm cũng như muốn xây dựng kỹ thuật VR vào trong hoạt động doanh nghiệp thì đừng quên liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 84 93 66 99993.