Trường học thực tế ảo | Giải pháp giáo dục hữu ích chân thực

Trường học thực tế ảo | Giải pháp giáo dục hữu ích chân thực

Trường học thực tế ảo đang là mô hình giáo dục được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và dần thay thế phương pháp truyền thống. Vậy việc ứng dụng công nghệ VR vào trong giảng dạy mang tới những lợi ích nào cho người học? Cùng VN3D tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ứng dụng công nghệ VR trong trường học mang tới chất lượng giảng dạy vượt bậc

Ứng dụng công nghệ VR trong trường học mang tới chất lượng giảng dạy vượt bậc

Trường học thực tế ảo là gì?

Trường học thực tế ảo hay còn gọi là môi trường đào tạo giả lập hoặc nhân tạo. Bằng cách ứng dụng công nghệ VR vào trong giảng dạy mang tới những lợi ích vượt trội trong các lĩnh vực về kỹ thuật, y tế, văn hóa, quân sự, du lịch, nghiên cứu vũ trụ, khoa học, không gian…

Việc cung cấp thực tế ảo trong giáo dục là điều vô cùng cần thiết để phát triển đầy đủ các kỹ năng thực hành của học sinh. Đặc biệt là đối với những chương trình yêu cầu nhiều trải nghiệm thực tế như phòng thí nghiệm, phẫu thuật, sử dụng máy móc…

Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong đào tạo cung cấp cho người học một nền tảng kiến thức vững chắc cùng tính hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với phương pháp truyền thống.

Trường học thực tế ảo - giải pháp đào tạo chuyên sâu cả về kiến thức lẫn trải nghiệm

Trường học thực tế ảo – giải pháp đào tạo chuyên sâu cả về kiến thức lẫn trải nghiệm

Ưu điểm của trường học thực tế ảo so với giáo dục truyền thống

So với phương pháp giáo dục truyền thống đơn thuần, trường học thực tế ảo ít nhiều mang tới cho người học sự hấp dẫn, phong phú và dễ dàng tiếp cận thông tin hơn. Thay vì phải phụ thuộc quá nhiều vào sách vở, các tiết học sẽ trở nên sinh động và rõ ràng hơn nhờ vào việc người học có thể được tương tác trực tiếp với kiến thức đã học. Từ đó giúp người học có thể khám phá sâu rộng, dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ bài giảng sâu hơn.

  • Sinh học: Học sinh có thể quan sát và phân tích quá trình nhập – tách của các phân tử.
  • Lịch sử: Dễ dàng ghi nhớ các cột mốc, dấu ấn lịch sử trọng đại.
  • Khoa học: Khám phá rõ hơn về dải ngân hà, các chòm sao, không gian vũ trụ…
  • Đào tạo máy móc: Cho phép học viên có thể trực tiếp thực hành trên mọi thiết bị mà không cần quá nhiều máy móc. Vừa tiết kiệm ngân sách mà còn mang đến hiệu quả cao trong huấn luyện.
  • Giáo dục quốc phòng: Trường học thực tế ảo có thể mô phỏng lại các tình huống rủi ro, nguy hiểm cung cấp cho binh sĩ kinh nghiệm vận hành vũ khí một cách thuần thục và chuyên nghiệp.

Ưu điểm của mô hình giáo dục thực tế ảo trong thực tế

Ưu điểm của mô hình giáo dục thực tế ảo trong thực tế

Các ứng dụng thực tế ảo trong giảng dạy, đào tạo

Với những tính năng vượt trội kể trên thì việc trường học thực tế ảo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực không còn quá ngạc nhiên.

Dạy nghề, huấn luyện công nhân

Với sự hỗ trợ của công nghệ VR, công nhân có thể nhanh chóng tháo lắp máy móc mà không cần trang bị quá nhiều thiết bị thật cùng một lúc. Không chỉ mang tới giải pháp hiệu quả về mặt kinh tế mà còn đạt độ chính xác gần như tuyệt đối khi không bị giới hạn tầm nhìn.

Từng bộ phận hay chi tiết trên máy móc đều được số hóa 3D dựa trên công nghệ thực tế ảo giúp học viên có thể thoải mái vận dụng tại bất cứ nơi đâu, bất kỳ nơi nào. 

Trường học VR của Việt Nam hiện nay hầu hết đều được mua bản quyền từ các thương hiệu đình đám của nước ngoài. Vì vậy, giá thành sẽ tương đối cao kéo theo những bất cập về chính sách nâng cấp, bảo hành hay liên hệ cứu trợ…

Ứng dụng VR trong dạy nghề, huấn luyện công nhân

Ứng dụng VR trong dạy nghề, huấn luyện công nhân

Đào tạo nghiệp vụ cho chiến sĩ công an, bộ đội, bảo vệ, vệ sĩ

Công nghệ thực tế ảo là một trong bước đột phá mới trong đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp cho công an, bộ đội hay vệ sĩ, bảo vệ… Một số phương pháp giáo dục truyền thống đang thể hiện một số hạn chế nhất định trong việc truyền tải kiến thức như:

  • Hình ảnh không thể hiện hết các góc khuất của thiết bị, vật thể, video…
  • Chữ viết không thể biểu thị hết nội dung sâu xa, trừu tượng muốn truyền đạt.

Chưa kể đến, tại một số bài thực hành trên thực tế không phải chuyện đơn giản. Bởi chúng còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như địa điểm, thời tiết, thời gian, chi phí… Hơn hết là để thành thạo một kỹ năng thì cần tốn nhiều thời gian lẫn công sức để thực hiện.

Đào tạo nghiệp vụ cho các chiến sĩ, bộ đội bằng công nghệ VR

Đào tạo nghiệp vụ cho các chiến sĩ, bộ đội bằng công nghệ VR

Vậy nên, việc ứng dụng trường học thực tế ảo là một trong những giải pháp hoàn hảo để khắc phục triệt để những hạn chế còn tồn đọng trên. Những bài tập với thiết bị, máy móc đòi hỏi tính phức tạp trong việc tái dựng hiện trường hay mức độ nguy hiểm cao… sẽ không còn là vấn đề nan giải với những người làm công tác đào tạo, huấn luyện chiến sĩ.

Đào tạo bác sĩ, y học

Trong lĩnh vực y khoa, công nghệ thực tế ảo được ứng dụng rộng rãi trong việc mô phỏng phẫu thuật hay tái hiện cơ thể người bằng kỹ xảo 3D. Tất cả các bộ phận, chi tiết đều được tái hiện một cách chân thực, sắc nét nhất giúp các thực tập sinh có thể hiểu và thực hiện ca phẫu thuật thành công. 

Điều này không chỉ mang tới sự tự tin cho sinh viên mà còn phần nào giảm tối đa tổn thất. Do đó, nhiều bệnh viện và trường đại học hiện nay đã bắt đầu ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR đan xen vào các chương trình đào tạo kiến thức chuyên ngành để nâng cao kỹ năng cho các y tá, điều dưỡng, nhân viên y tế và bác sĩ…

Có thể nói, trường học thực tế ảo đã mang đến nhiều phương pháp đào tạo, giáo dục hoàn toàn mới mẻ, hấp dẫn cùng tính trực quan và sinh động cao. Cùng với đó, giúp việc học cũng trở nên thú vị, dễ dàng, nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như chi phí đầu tư hơn cả. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay muốn nhận tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ VN3D theo Hotline: 84 93 66 99993 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.