Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống ra sao?

Những năm trở lại đây, trí tuệ nhân tạo nổi lên nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học máy tính. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? gồm những loại nào và ứng dụng trong cuộc sống ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của VIETTECH để giải đáp những thắc mắc trên nhé! 

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo có tên tiếng Anh là Artificial Intelligence (viết tắt là Al). Đây là một ngành khoa học máy tính liên quan đến tự động hóa các hành vi thông minh. Có thể nói trí tuệ nhân tạo là một bộ phận quan trọng của khoa học máy tính. Từ những nguyên lý lý thuyết vững chắc, có khả năng ứng dụng trong đời sống thực tiễn. 

Nói cách khác, AI là một loại trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Công nghệ này giúp máy móc có thể tự động tư duy, học hỏi, suy nghĩ, xử lý dữ liệu ở mức rộng và quy mô lớn hơn, có hệ thống và khoa học hơn.

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực thuộc ngành khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực thuộc ngành khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo có mấy loại? 

Chúng ta có thể chia trí tuệ nhân tạo thành 4 loại khác nhau, bao gồm:

Công nghệ Al cảm biến

Ưu điểm nổi bật của công nghệ này là có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Ứng dụng thành công nhất của công nghệ này chính là chế tạo xe không người lái. Các cảm biến được trang bị ở đầu xe giúp tính toán khoảng cách với các xe phía trước. Từ đó điều chỉnh tốc độ phù hợp để giữ khoảng cách và hạn chế khả năng xảy ra tai nạn.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo được xây dựng để có thể tự tìm hiểu, nhận biết và suy nghĩ tương tự con người. Tuy nhiên công nghệ này vẫn chưa được áp dụng trên thực tiễn. Bởi còn tồn tại một số hạn chế và chưa thực sự khả thi. 

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo giúp thiết bị có thể suy nghĩ như con người

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo giúp thiết bị có thể suy nghĩ như con người

Công nghệ Al phản ứng

Ưu điểm nổi bật nhất của loại trí tuệ nhân tạo này là khả năng phân tích chuyên sâu các động thái của chính mình và đối thủ. Công nghệ này có thể dự đoán các hoạt động tiếp theo của đối thủ để từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. 

Tự nhận thức

Tự nhận thức chính là bước phát triển cao nhất của công nghệ Al. Theo đó, thiết bị có thể tự nhận thức về bản thân, có ý thức và cách hành xử tương tự như con người. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, con người vẫn chưa thể áp dụng công nghệ này để thực hành trong các thiết bị.

Tự nhận thức là công nghệ hiện đại nhất hiện nay

Tự nhận thức là công nghệ hiện đại nhất hiện nay

Một số ứng dụng nổi bật của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Hiện nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Một số lĩnh vực thành công nhất hiện nay như:

Ngành dịch vụ

Trí tuệ thông minh Al mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Nhờ khả năng tự thu thập và phân tích dữ liệu thông minh, Al có thể nắm bắt nhu cầu và xu hướng sử dụng dịch vụ của khách hàng. Từ đó đưa ra gợi ý và những giải pháp hữu hiệu, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.

Ngành giáo dục

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã tạo nên những thay đổi lớn trong ngành giáo dục. Cụ thể là một số hoạt động tiêu biểu như chấm điểm, dạy học, theo dõi quá trình học, chỉnh sửa hành vi, nhận thức của học sinh. Từ đó đưa ra vấn đề và giải pháp khắc phục phù hợp với mỗi đối tượng.

Trí tuệ nhân tạo đóng góp vào sự phát triển của ngành giáo dục

Trí tuệ nhân tạo đóng góp vào sự phát triển của ngành giáo dục

Ngành truyền thông

Tiếp cận khách hàng mới bằng các công cụ truyền thông chính là một trong những ứng dụng điển hình mà trí tuệ nhân tạo đem lại. Các doanh nghiệp có thể cung cấp những quảng cáo hữu ích, đúng đối tượng và đúng thời điểm dựa trên việc phân tích các đặc điểm về độ tuổi, nhân khẩu, giới tính, thói quen,… Qua đó giúp thúc đẩy xu hướng mua sắm, tăng lượng khách hàng và đem lại lợi nhuận cao.

Lĩnh vực y tế 

Một trong những ứng dụng tiêu biểu nhất của trí tuệ nhân tạo chính là phần mềm chăm sóc sức khỏe. Đây là một trong những ứng dụng y tế vô cùng hữu ích mà bạn nên có trong điện thoại của mình. Ứng dụng này đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân ở xa, không thể thường xuyên tới bệnh viện. 

Ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

VIETTECH – Công ty chuyên cung cấp phần mềm trí tuệ nhân tạo hàng đầu Việt Nam 

VIETTECH là công ty phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo hàng đầu tại Việt Nam. Với chuyên môn kỹ thuật phần mềm cao và khả năng nghiên cứu mạnh mẽ, công ty có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

VIETTECH chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và phần mềm phát triển trí tuệ nhân tạo để có thể mang đến trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng. Qua đó giúp tối ưu quy trình, tự động hóa các công việc nội bộ và triển khai các giải pháp phù hợp, mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích nhất.

Với đội ngũ chuyên gia về trí tuệ nhân tạo hàng đầu, VIETTECH không chỉ phát triển các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ bằng AI, mà còn cung cấp dịch vụ tư vấn trọn gói để doanh nghiệp có thể nắm bắt và áp dụng hiệu quả những phần mềm trí tuệ nhân tạo tân tiến nhất. Sứ mệnh của VIETTECH là đồng hành cùng mọi người thông qua các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đa thể thức chân thực và sống động.

XEM THÊM:

VIETTECH - chuyên cung cấp phần mềm trí tuệ nhân tạo

VIETTECH – chuyên cung cấp phần mềm trí tuệ nhân tạo 

Lời kết

Như vậy, những thông tin được VIETTECH chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “trí tuệ nhân tạo là gì?”. Công nghệ này đem đến cuộc sống văn minh, hiện đại và những giải pháp tự động hóa trong tương lai. Bên cạnh đó còn giúp nâng cao đời sống con người và chứng minh sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hiện đại.

VIETTECH luôn mong muốn trở thành đối tác công nghệ của mọi khách hàng và các doanh nghiệp. Với sứ mệnh “Mang lợi ích của trí tuệ nhân tạo đến với tất cả mọi người”, VIETTECH cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm công nghệ hiện đại nhất. 

Liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VIETTECH

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: +84 93 66 99993

𝗚𝗺𝗮𝗶𝗹: viettechcom.ltd@gmail.com

𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: https://vn3d.com.vn/