Metaverse Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Trong Thực Tế

Metaverse đang là thuật ngữ được rất nhiều người trong giới công nghệ quan tâm gần đây, nhất là khi Facebook quyết định đổi tên thành Meta. Vậy Metaverse là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong thực tế của nó ra sao? Cùng VN3D tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Metaverse là gì? Đặc điểm và những ứng dụng nổi bật của Metaverse trên thực tế

Metaverse là gì? Đặc điểm và những ứng dụng nổi bật của Metaverse trên thực tế

Metaverse là gì? Giải thích chi tiết về Metaverse

Metaverse hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số kết hợp cùng các khía cạnh của trò chơi trực tuyến, truyền thông xã hội, thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR, tiền điện tử và Internet cho phép người dùng trải nghiệm công nghệ kỹ thuật ảo để tương tác.

Cho phép người dùng trải nghiệm đa nền tảng kỹ thuật số cùng một lúc

Cho phép người dùng trải nghiệm đa nền tảng kỹ thuật số cùng một lúc

Metaverse phát triển sẽ mở ra không gian tương tác trực tuyến đa chiều cho người dùng cùng nhiều tính năng nổi bật hơn hẳn so với công nghệ truyền thống. Thay vì chỉ xem các nội dung số đơn thuần thì người sử dụng Metaverse có thể tự mình đắm chìm bằng các thao tác hoặc di chuyển trong thế giới kỹ thuật số. 

Đặc điểm nổi bật của Metaverse

Bên cạnh thắc mắc Metaverse là gì thì những đặc tính của công nghệ này cũng được giới đam mê công nghệ vô cùng quan tâm. Cùng VN3D điểm danh những đặc điểm nổi bật của Metaverse trong phần dưới đây:

  • Immersion: % tính chân thực so với các trải nghiệm trên thực tế
  • Openness: Cho phép người dùng kết nối hoặc ngừng kết nối bất cứ khi nào mong muốn
  • Sustainability: Khả năng duy trì liên tục về hệ sinh thái hoặc dịch vụ
  • Economic System: Hệ thống kinh tế song song với ngoài đời thực cho phép người trải nghiệm thoải mái di chuyển tài sản giữa 2 môi trường. Đồng thời gia tăng và tích lũy tài sản cho mình.

Những đặc điểm nổi bật về Metaverse trong công nghệ 4.0

Những đặc điểm nổi bật về Metaverse trong công nghệ 4.0

Một số thuật ngữ công nghệ về Metaverse mà bạn nên biết

Cùng điểm qua một số thuật ngữ công nghệ về Metaverse để đạt được trải nghiệm hoàn hảo trên nhiều phiên bản khác nhau:

  • Assisted reality (Thực tế được hỗ trợ): Cho phép người xem màn hình và thao tác các Hands-free Control (Điều khiển không chạm) để tương tác với màn hình. Thiết bị phù hợp với danh mục này là Realwear.
  • Augmented reality (Thực tế ảo tăng cường): Sử dụng thế giới thực tại để thiết lập và áp dụng công nghệ scan hình ảnh bằng máy tính cho chế độ xem chân thực.
  • Meatspace: Đây là thế giới vật chất nơi người dùng tiêu tốn phần lớn thời gian.
  • Mixed reality (Thực tế hỗn hợp tăng cường): Mô tả góc nhìn về thế giới hiện tại bằng việc bổ sung các đối tượng, sự vật ảo có hoạt động, hình dáng gần như giống tuyệt đối. Từ đó, người dùng có thể tương tác trực tiếp giữa hai vật thể thực và ảo.
  • Multiverse: Đề cập đến các vũ trụ ảo hoạt động riêng biệt với nhau như công nghệ Internet, Minecraft, mạng xã hội Facebook, Instagram, Roblox, Twitch, Fortnite, Discord… Và rất nhiều các trò chơi ảo và phương tiện truyền thông xã hội khác nơi mà người dùng có thể chơi, giao lưu, giải trí và mua sắm…Metaverse có thể đưa toàn bộ các đa vũ trụ này vào một không gian để mang tới những trải nghiệm mới cho người dùng.
  • Virtual reality: Trải nghiệm chân thực qua môi trường ảo này sẽ yêu cầu người dùng sử dụng tai nghe.

Metaverse cùng những thuật ngữ chuyên dụng mà bạn nên biết

Metaverse cùng những thuật ngữ chuyên dụng mà bạn nên biết

Ứng dụng của Metaverse trong thế giới thực tại

Dưới đây là một vài ví dụ điển hình về các cách thức mà những doanh nghiệp hiện nay ứng dụng đa nền tảng Metaverse để tiến hành đào tạo hay kinh doanh từ xa các dịch vụ, sản phẩm mới.

Thể thao và giải trí

Nổi bật trong lĩnh vực giải trí và thể thao ứng dụng Metaverse phải kể đến công ty game Unity. Peter Moore là người đứng đầu trực tiếp chỉ đạo và cho ra mắt sản phẩm giải trí thể thao trực tuyến Unity Miracast. 

Unity Miracast - sản phẩm giải trí thể thao trực tuyến đầu tiên ứng dụng Metaverse

Unity Miracast – sản phẩm giải trí thể thao trực tuyến đầu tiên ứng dụng Metaverse

Ứng dụng này sẽ phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp bằng kỹ xảo 3D tại thời gian truy cập thực tế. Máy ảnh ghi lại hình ảnh các vận động viên trong buổi thi đấu và dữ liệu được tổng hợp để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Buổi phát sóng 3D đầu tiên được khởi chiếu là trận đấu giữa hai võ sĩ được ghi hình trong một đấu trường nhỏ với sự hỗ trợ từ 106 máy quay.

Chăm sóc sức khỏe

Y tế là một trong những chuyên ngành đầu tiên ứng dụng AR để nghiên cứu. Công nghệ thực tế hỗn hợp Microsoft cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu tham gia vào mọi quy trình thực hiện giải phẫu. Bằng việc sử dụng HoloLens của Microsoft qua các lệnh thoại và cử chỉ tay để hiển thị hình ảnh 3D thông qua quá trình quét và truy xuất dữ liệu của bệnh nhân, sau đó liên hệ trực tiếp với các chuyên gia có chuyên môn khác. 

Metaverse cho phép người dùng tham gia vào mọi tiến trình phẫu thuật

Metaverse cho phép người dùng tham gia vào mọi tiến trình phẫu thuật

Khám phá vũ trụ

NASA sử dụng công nghệ AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển robot từ xa hoặc hoàn thành các nhiệm vụ bảo dưỡng với sự hỗ trợ của AR. Trong một trường hợp nghiên cứu cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã trang bị tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS. Sau đó chuẩn bị cho những nhiệm vụ cần thiết trong tương lai. 

NASA cùng những ứng dụng của Metaverse vào công cuộc khám phá vũ trụ

NASA cùng những ứng dụng của Metaverse vào công cuộc khám phá vũ trụ

Trong các cuộc tiến hành thử nghiệm này, một thành viên thuộc đội kiểm soát sứ mệnh trên Trái Đất đã truyền trực tiếp đường nhìn cùng các hình vẽ dưới dạng 3D của Kelly qua tai nghe trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà VN3D cung cấp trên đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc của mình về Metaverse là gì? Cũng như những ứng dụng hữu ích của chúng trong thời đại 4.0 hiện nay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay muốn nhận tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 84 93 66 99993 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.